Mụn và các vấn đề về mụn

Ai sợ bị mụn chứ? Con gái phải có bản lĩnh! Biết địch biết ta, hiểu rõ về làn da của chính mình để thẳng tay trị giặc mụn.

Nắm tình thế

Mụn các loại có thể hình thành khi da tiết nhờn quá mức, khiến vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn làm bít lỗ chân lông, gây viêm sưng và ửng đỏ.

Mụn có lây qua người khác không?

Đừng lo, không có đâu.

Sự khác nhau giữa mụn mủ và mụn trứng cá?

Có người lâu lâu mới bị một hai nốt mụn, trong khi có người bị mụn thường xuyên, lại có mủ nữa. Nếu thấy trường hợp thứ hai có vẻ giống mình, thì có lẽ là bạn bị mụn trứng cá - một tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến nhiều bạn mới lớn và cả người trưởng thành. Nhưng đừng vội hoảng, có rất nhiều cách trị liệu hiệu quả giúp kiểm soát mụn trứng cá.

Còn mụn trên cơ thể hay trên lưng thì sao?  

Không chỉ có bạn mới bị tình trạng này đâu - nhiều người cũng chung cảnh ngộ! Giống như mụn trên mặt, mụn cơ thể có thể hình thành vì lỗ chân lông bị tắc do dư thừa bã nhờn và tích tụ tế bào da chết, khiến vi khuẩn sinh sôi. Đôi khi, mặc quần áo quá chật và đeo balô nặng có thể khiến bụi bẩn và vi khuẩn bám chặt vào da, nên tình trạng mụn tồi tệ hơn.  Cách trị liệu mụn cơ thể giống như mụn trên mặt.

Có phải thức ăn nhiều chất béo và sô-cô-la gây mụn?

Không đâu. Nhưng một số loại tinh bột như bánh mì trắng, mì sợi, khoai tây chiên và bột bắp thực tế có thể làm mụn tệ hại hơn nếu bạn đang bị mụn.

Liệu làm nâu da hay bôi kem đánh răng có loại trừ được mụn không?

Không đâu. Làm vậy chỉ khiến da khô thêm, có khi lại tăng thêm mụn nữa.

Mụn mọc đâu ta nặn đó, vậy là hết mụn?

Không hẳn đâu. Bên cạnh nguy cơ để sẹo, nặn hay cạy mụn có thể khiến vi khuẩn lây lan, tình trạng mụn càng tệ hơn.

Vậy làm sao để rũ bỏ lũ mụn đáng ghét này?

Dùng sữa rửa mặt, kem và gel có chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxide có thể khắc phục được.